Điện đàm với Tổng thống Nga, nhà lãnh đạo Pháp thẳng thừng quan điểm về loạt vấn đề Ukraine, Navalny, Czech

Điện đàm với Tổng thống Nga, nhà lãnh đạo Pháp thẳng thừng quan điểm về loạt vấn đề Ukraine, Navalny, Czech. (Nguồn: EurNews)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) đã thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về nhiều vấn đề nóng trong khu vực. (Nguồn: EurNews)

Theo nguồn tin trên, trong cuộc thảo luận với ông Putin, Tổng thống Macron đã bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về tình trạng của nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny hiện đang bị giam và vừa kết thúc đợt tuyệt thực hôm 23/4 cũng như về việc “tôn trọng các quyền cơ bản của nhân vật này”.

Ông Macron cũng thể hiện sự ủng hộ các nước đối tác châu Âu của Pháp sau việc Nga trục xuất một nhà ngoại giao Italy và 20 nhà ngoại giao Czech.

Tổng thống Pháp cũng kêu gọi nhà lãnh đạo Nga “cam kết một cách thiện chí và bền vững đối với việc giảm căng thẳng với Ukraine, bằng hành động cụ thể là rút quân và thiết bị hạng nặng khỏi khu vực biên giới – sự tái khẳng định rõ ràng về lệnh ngừng bắn cũng như tái khởi động đối thoại tin cậy”.

Liên quan tình hình ông Navalny, cùng ngày, Văn phòng Công tố Moscow cho biết, họ đã đình chỉ hoạt động Trụ sở chính của nhân vật này.

Theo Văn phòng Công tố Moscow, lý do áp dụng các biện pháp này là vì trên thực tế, các nhà lãnh đạo cùng những người tham gia các tổ chức và văn phòng chính của ông Navalny tiếp tục các hoạt động bất hợp pháp.