Nga nói gì về quan hệ đang ở ‘mức thấp nhất’ với Ba Lan?

Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergei Andreyev. (Nguồn: Sputnik)
Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergei Andreyev. (Nguồn: Sputnik)

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS nhân kỷ niệm 100 nằm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ba Lan, Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergei Andreyev bình luận: “Đối với quan hệ Nga-Ba Lan hiện nay, tôi có thể nói rằng chúng tôi đang ở mức thấp nhất kể từ Thế Chiến 2.

Vấn đề là trên thực tế, Ba Lan cố tình tìm cách hủy hoại mối quan hệ, sự ràng buộc và hợp tác của chúng tôi trong hầu hết các lĩnh vực. Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì chúng tôi cho rằng việc từ bỏ quan hệ bình thường với các nước láng giềng là không hợp lý”.

Theo Đại sứ Andreyev, đối với các cuộc tiếp xúc cá nhân giữa người Nga và người Ba Lan, các sự cố thù địch hiếm khi xảy ra, trừ khi đó là về chính trị và lịch sử.

Tuy nhiên, ông Andreyev cũng bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước có thể cải thiện thông qua những hành động thể hiện thiện chí chính trị.

Đại sứ Nga tại Ba Lan nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng không có vấn đề nào giữa Nga và Ba Lan mà không thể giải quyết được nếu cả hai bên có thiện chí chính trị.

Tuy nhiên, vì các nhà chức trách Ba Lan không sẵn lòng thể hiện thiện chí này nên chúng tôi có thể hành động mà không cần điều đó”.