Nhật Bản đưa ‘mối lo’ Trung Quốc vào Sách xanh Ngoại giao 2021

Nhật Bản đưa 'mối lo' Trung Quốc vào Sách xanh Ngoại giao 2021. (Nguồn: Kyodo)
Chính phủ Nhật Bản đã nhấn mạnh quan ngại về các hoạt động của quân đội Trung Quốc, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động tại vùng biển xung quanh Quần đảo Senkaku tại biển Hoa Đông – quần đảo không người sinh sống cũng được Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. (Nguồn: Kyodo)

Tài liệu trên cho biết, việc Trung Quốc mở rộng khả năng quân sự thiếu tính minh bạch cũng như các hành động đơn phương ngày một gia tăng nhằm thay đổi hiện trạng tại các vùng biển châu Á tạo nên “mối quan ngại sâu sắc” trong khu vực cũng như đối với cộng đồng quốc tế.

Văn kiện thường niên về chính sách ngoại giao này tiếp tục đề cập mối quan hệ với Trung Quốc như “một trong những quan hệ song phương quan trọng nhất”.

Văn kiện được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc tăng cường các hoạt động tại vùng biển xung quanh Quần đảo Senkaku tại biển Hoa Đông – quần đảo không người sinh sống cũng được Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Nhật Bản đã nhiều lần ra tuyên bố phản đối các hành động đơn phương đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở các vùng biển quốc tế như Biển Đông, đặc biệt là ở biển Hoa Đông, nơi đang diễn ra tranh chấp với Bắc Kinh.

Tokyo cũng nhiều lần đưa ra tuyên bố quan ngại trong các cuộc gặp với các đối tác như Mỹ, Ấn Độ….