Tình hình Myanmar: Nhóm nổi dậy chiếm căn cứ ở miền Đông, chính quyền quân sự phản hồi đề xuất của ASEAN

Myanmar sắp hứng đòn tấn công mạnh nhất từ EU. (Nguồn: Reuters)
Myanmar sẽ ‘cẩn thận xem xét các đề xuất mang tính xây dựng’ từ ASEAN về cách giải quyết tình trạng hỗn loạn sau cuộc chính biến hồi tháng 2. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với AFP, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của KNU Padoh Saw Taw Nee, nói: “Binh lính của chúng tôi đã chiếm được trại quân sự Myanmar”, nói thêm rằng, cuộc giao tranh dữ dội đã diễn ra vào khoảng 5 giờ sáng 27/4.

Trước đó, Reuters đưa tin, một số cư dân ở làng Mae Sam Laep, làng biên giới của Thái Lan, cho biết, họ đã nghe thấy nhiều tiếng đạn nổ từ phía Đông Myanmar, nói thêm rằng giao tranh đã nổ ra giữa các binh sỹ Myanmar và nhóm KNU dọc sông Salween.

Liên quan tình hình ở Myanmar, cùng ngày, chính quyền quân sự Myanmar đã ra tuyên bố cho biết sẽ “cẩn thận xem xét các đề xuất mang tính xây dựng” từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về cách giải quyết tình trạng hỗn loạn sau cuộc chính biến hồi tháng 2.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Các đề xuất sẽ được xem xét một cách tích cực nếu những đề xuất đó phục vụ lợi ích của đất nước và dựa trên mục đích và nguyên tắc được ghi nhận trong ASEAN”.

Lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing đã tham dự cuộc họp của ASEAN tại Indonesia vào hồi cuối tuần qua. Sau cuộc họp, ASEAN đã ra Tuyên bố với 5 điểm về các bước để chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại giữa các bên xung đột tại Myanmar.